Khe lún là gì? Tiêu chuẩn và khoảng cách bố trí khe lún đúng chuẩn

Khe lún được sử dụng rất phổ biến trong công trình xây dựng hiện nay để phân tách giữa các khối nhà lớn, hàng rào dài,… Vậy khe lún là gì? Khi nào bạn nên dùng khe lún? Cấu tạo khe lún ra sao? Hãy cùng GENTA tìm hiểu bài viết dưới đây!

Khe lún là gì?

Khái niệm về khe lún

Khe lún là khái niệm đã rất phổ biến trong xây dựng và được các kiến trúc sư, kỹ sư sử dụng nhiều. Khe lún là một loại khe co giãn biến dạng được tạo trong quá trình xây dựng công trình từ móng lên đến mái nhà.

Được dùng để phân tách các công trình công cộng như chung cư, tòa nhà cao tầng, tường rào có sự chênh lệch lớn giữa các khối nhà và lực tải trọng giữa các khối tác động lên nền là khác nhau.

Công trình tòa nhà cao tầng tạo khe lún phân tách công trình
Khe lún giữa 2 khối công trình
Khe lún giữa 2 khối công trình

Phân loại khe lún trong các công trình

Khe lún trong công trình hiện nay được phân làm 2 loại chính gồm:

 • Khe lún giữa 2 khối nhà
 • Khe lún hàng rào

Tác dụng của khe lún đối với công trình

Công trình có 2 khối nhà chênh lệch cao thấp

Các công trình xây dựng sát nhau có sự chênh lệch tòa nhà thấp tầng và cao tầng thì lực tác động giữa hai khối nhà lên nền đất cũng khác nhau. Nên cần sử dụng khe lún để tạo ra sự tách biệt, chống sụt lún.

2 công trình có sự chênh lệch cao độ sát nhau gây sụt lún

Phân tách 2 khối công trình đảm bảo đúng yêu cầu giãn nở

Khe lún được dùng để phân tách 2 khối công trình được xây dựng sát nhau, giúp đảm bảo đạt yêu cầu về giãn nở và độ lún cho cả 2 công trình.

Khối nhà cao tầng bị nứt vỡ nghiêm trọng

Chia khối công trình lớn giúp giảm tải trọng

Khe lún có vai trò chia tách tải trọng giữa các khối công trình lớn, giúp phân tán và giảm lực trọng tải của toàn khối công trình tác động lên nền đất.

Cận cảnh khối công trình nứt vỡ
Công trình lớn không sử dụng khe lún khiến tường bị nứt vỡ

Giảm tải trọng tường rào – công trình xây dựng sát nhau

Đối với tường rào và công trình có tải trọng khác nhau được xây dựng sát cạnh nhau, thì khe lún được sử dụng để phân tách hai khối công trình này giúp ngăn sự chênh lệch tải trọng lớn giữa 2 công trình khác nhau và dễ gây sụt lún.

Hàng rào – công trình xây dựng sát nhau gây nứt vỡ

Khe lún phân tách khối hàng rào dài

Đối với hàng rào có chiều dài quá dài thì khe lún được bố trí để phân tán các khối hàng rào giúp chia khối hàng rào thành các khối nhỏ, giảm trọng lực và tránh xảy ra hiện tượng nứt tường rào, sụt lút.

Tường rào dài bị nứt vỡ theo thời gian

Giảm lực tải trọng của hàng rào lên nền đất

Khe lún còn giúp giảm lực tải trọng của toàn khối hàng rào tác động lên nền đất.

Lực tải trọng không đều dễ gây nứt vỡ kết cấu hàng rào

Chi tiết khe lún trong công trình

Đối với phân loại và công dụng của khe lún đã được GENTA tìm hiểu ở trên. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về chi tiết cấu tạo khe lún trong các công trình:

Cấu tạo chi tiết khe lún giữa 2 khối nhà

Khe lún được cấu tạo giữa 2 khối nhà trong các trường hợp như:

 • Công trình có sự chênh lệch giữa các khối nhà lớn, giữa nhà cao tầng – thấp tầng với nhau.
 • Giữa hai công trình xây dựng sát nhau, tường nhà này sát với tường nhà kia
 • Công trình xây trên nền đất có sức chịu tải trọng khác nhau hoặc nền đất yếu
 • Khe lún được dùng tại các công trình công cộng, công trình lớn, công trình có chiều dài, chiều cao lớn
 • Công trình có chiều dài với kết cấu thép là 40m, và chiều dài kết cấu bê tông là 20m cần khe lún
Cấu tạo khe lún giữa 2 khối nhà

Cấu tạo của khe lún dùng để phân tách 2 khối công trình thường có kích thước độ rộng khe từ 20 – 50 – 100 – 200mm cắt sâu xuống hầm và móng. Tách công trình thành 2 khối riêng biệt, khoảng cách giữa các khe lún thường quy định >24m.
Thường được phân bổ tại giữa khối nhà cao tầng dài trên 60m như bệnh viện, trường học hoặc giữa 2 khối nhà lớn nhưng chênh lệch độ cao như 2 tòa chung cư cao tầng sát nhau.

Cấu tạo chi tiết khe lún hàng rào

Ngoài ra, khe lún cũng thường được sử dụng tại khu vực tường rào để đảm bảo lực tải trọng và tránh cho công trình bị sụt lún. Người ta hay dùng khe lún cho tường rào trong các trường hợp sau:

 • Tường rào và công trình nhà cao tầng được xây sát nhau
 • Tường rào dài trên 60m
 • Hàng rào xây dựng trên nền đất yếu
Cấu tạo khe lún hàng rào

Công trình hàng rào dài cần được bố trí khe lún độc lập với nhau. Cần đảm bảo sao cho khe lún của hàng rào có độ chịu lực tối ưu. Chiều rộng của khe lún tùy thuộc vào tính chất biến dạng của công trình. Khoảng cách khe lún tường rào thường được lựa chọn trong khoảng 2 – 3cm.

Tường rào xây cạnh ngôi nhà cao tầng như trường học, bảo tàng, cơ quan đoàn thể, bệnh viện,… thường có hàng rào dài và sát khối công trình cao tầng chính có sự chênh lệch tải trọng lớn nên tạo khe lún. Khoảng cách khe lún cách nhau >24m và phân tách tại vị trí tiếp xúc của hàng rào và công trình cao tầng.

Tiêu chuẩn khe lún phổ biến

Dưới đây là những tiêu chuẩn bố trí khe lún mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm:

 • Tiêu chuẩn bố trí khe lún và khe nhiệt trong công trình là: TCXDVN 356:2005 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế, mục 4.2.13 (Download toàn bộ tiêu chuẩn -> tại đây).
Mục 4.2.13 trong tiêu chuẩn bố trí khe lún TCXDVN 356:2005
 • Khoảng cách giữa các khe co giãn nhiệt là:
  • TCXD 4453:1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu mục 6.4.13 b; Đặt khe co giãn nhiệt mục 6.7.2 Khe co giãn nhiệt ẩm của lớp bê tông chống thấm mái. (Download toàn bộ tiêu chuẩn -> tại đây)
  • TCVN 5718:1993 – Mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật chống thấm nước, mục 2.1.3, mục 2.1.4, mục 2.1.5, mục 2.1.6. (Download toàn bộ tiêu chuẩn -> tại đây)
TCXD 4453:1995 mục 6.4.13(b) về quy phạm thi công
TCXD 4453:1995 mục 6.7.2 về chống thấm mái bê tông
TCVN 5718:1993 mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình xây dựng
 • Khe lún lấy kích thước từ 10mm – 15mm.
 • Khe nhiệt L=45m là quy định chiều dài nhà 45m bố trí 1 khe nhiệt.

Khoảng cách bố trí khe lún phù hợp

Để khe lún được bố trí đúng chuẩn và phát huy tối đa tác dụng, chúng cần có khoảng cách quy phạm chuẩn. Yếu tố này đem đến sự bền bỉ cho công trình, giúp phân tách các khối công trình, tường rào chênh lệch tải trọng hợp lý. Vậy khoảng cách quy phạm đúng chuẩn là như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây:

Khe lún giữa 2 khối nhà

Khe lún được cấu tạo từ vị trí móng nhà và kết thúc tại mái. Khe lún sẽ phân tách công trình lớn thành 2 khối riêng biệt, đảm bảo sự độc lập giữa 2 khối và tránh tối đa hiện tượng lún sụt công trình diễn ra.

Chiều dài công trình bao nhiêu thì cần bố trí khe lún

Trường hợp nhà và công trình công cộng có chiều dài lớn từ 60m phải có khe lún. Khoảng cách giữa các khe lún không lớn hơn 60m. Và khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không lớn hơn 15m.

Chiều dài với kết cấu thép là 40m, và chiều dài kết cấu bê tông là 20m thì sẽ cần khe lún. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những chiều dài tương đối, còn phụ thuộc vào chiều cao của công trình và khối tích.

Công trình lớn sử dụng khe lún phân tách công trình
Công trình lớn sử dụng khe lún phân tách công trình

Khoảng cách khe lún tiêu chuẩn

Khe lún sẽ được thiết kế cắt qua thân hầm và móng. Khoảng cách khe lún quy phạm là >24m. Còn bề rộng của các khe có một công thức gần đúng là:

∆=2.k.H2 +20mm

Trong đó:

 • H1 : là độ cao của khối nhà cao trong 2 khối công trình sát nhau.
 • H2 : là độ cao của khối nhà thấp
 • hệ số K phụ thuộc vào giải pháp kết cấu của nhà. VD: K=1500

Khe lún hàng rào

Khe lún tường – hàng rào bố trí hợp lý sẽ giúp cho công trình không bị nứt xé, đảm bảo kết cấu chịu lực cho công trình, mang lại tuổi thọ cao và an toàn trong khi sử dụng.

Chiều dài công trình bao nhiêu thì cần khe lún

Bố trí khe lún cần phải tạo móng riêng cho cả ngôi nhà và tường rào. Phần móng của 2 công trình không được đặt quá sát nhau. Phần móng cũng cần được thiết kế chân đế rộng để tránh sụt lún hay nứt xẻ do bố trí khe lún không đều.

Trên thực tế việc tạo khe lún cũng gây tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, người ta sẽ bố trí khe lún trong các trường hợp thực sự cần thiết như nền đất yếu, công trình có tải trọng chênh lệch, chiều dài công trình lớn trên 60m.

Ảnh công trình hàng rào sử dụng khe lún

Khoảng cách khe lún tiêu chuẩn

Đối với tiêu chuẩn xây dựng, khe lún cần được bố trí làm sao cho các công trình có tính độc lập với nhau. Đồng thời khe lún tường rào cần có đủ cường độ chịu lực, không gây ra những vết nứt trên đất.

Khoảng cách giữa các khe lún quy phạm thường cách nhau >24m. Kích thước của khe lún tùy thuộc vào tính chất biến dạng của công trình, đồng thời khoảng cách khe lún tường rào thường được lựa chọn trong khoảng 2 – 3cm.

Giải pháp mới: Sử dụng nẹp nhôm che khe lún cho công trình

Nẹp nhôm che khe lún là thanh nẹp bằng chất liệu nhôm, dùng để che khe hở giãn nở (khe lún, khe nhiệt, khe chuyển vị) trong kết cấu công trình. Đây là giải pháp mới hiệu quả và chuẩn kỹ thuật, hiện đang được nhiều kỹ sư/ kiến trúc sư đưa vào sử dụng.

Nẹp có tác dụng hấp thu chuyển động của công trình, tránh nứt vỡ bề mặt hoàn thiện.

Mặt cắt của nẹp nhôm che khe lún EJ02
Chi tiết khe lún sử dụng nẹp nhôm che khe lún do GENTA cung cấp

Dùng nẹp khe lún che khe hở vừa giúp công trình đảm bảo thẩm mỹ của bề mặt sàn, tường khi hoàn thiện vừa bảo vệ an toàn cho người sử dụng công trình. Ngoài ra, giúp vật thể lạ như đồ dùng nhỏ, bụi, nước,… rơi vào khe lún gây mất thẩm mỹ.

Bảng thống kê sản phẩm nẹp nhôm che khe lún và thông số kỹ thuật

Mã SPẢnhKích thướcChiều dàiChất liệuMàu sắcXuất xứ
EJ0250mm x 33mm x 20mm3mNhôm anodeNhôm mờViệt Nam
EJ02C50mm x 33mm x 20mm3mNhôm anodeNhôm mờViệt Nam
EJ08120mm x 4mm3mNhôm anodeNhôm mờViệt Nam
EJ08C110mm x 31mm x 4mm3mNhôm anodeNhôm mờViệt Nam

Xem thêm các sản phẩm nẹp nhôm che khe lún do GENTA cung cấp -> tại đây.

Phân loại nẹp khe lún theo công dụng:

 • Nẹp dùng tại vị trí sàn – tường: EJ02C và EJ08C
 • Nẹp dùng tại vị trí sàn – sàn: EJ02 và EJ08
Khe lún sử dụng nẹp nhôm che khe, tạo điểm nhấn công trình
Khe lún sử dụng nẹp nhôm che khe, tạo điểm nhấn công trình
Sảnh sân bay sử dụng nẹp EJ02
Sảnh sân bay sử dụng nẹp nhôm che khe lún

Ứng dụng nẹp khe lún: Công trình có diện tích rộng hoặc khối nhà cao tầng lớn như Sân bay, TTTM, trường học, bệnh viện, chung cư, nhà xưởng, … khi chiều dài khối nhà quá lớn, bắt buộc phải thiết kế khe lún để tránh nứt vỡ kết cấu.

Kết luận

Khe lún giúp các công trình có độ bền cao và tuổi thọ tốt nhất, vì vậy cần đảm bảo loại nẹp nhôm khe lún có chất lượng cao.

GENTA - địa chỉ phân phối nẹp xây dựng chất lượng
GENTA – địa chỉ phân phối nẹp xây dựng chất lượng
 • Với 7 năm kinh nghiệm – GENTA trong lĩnh vực phân phối sản phẩm nẹp che khe lún đã cung cấp sản phẩm cho nhà thầu, chủ đầu tư lớn tại Việt Nam.
 • Dịch vụ tư vấn miễn phí 24/7 và hỗ trợ chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn thi công tại công trình.
 • Khách hàng được kiểm tra hàng và đổi trả sản phẩm ngay khi phát hiện lỗi của nhà sản xuất trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn về các giải pháp khe lún cho công trình, hãy liên hệ các chuyên gia của GENTA theo số hotline 0976 068 706. Chúc các bạn có được giải pháp tối ưu cho công trình của mình!

Chia sẻ: share facebook Twitter
Bình luận

Sản phẩm chất lượng
Sản phẩm chất lượng
Đầy đủ CO, CQ
Hỗ trợ thiết kế
Hỗ trợ thiết kế
Cung cấp tài liệu và tư vấn
Hỗ trợ biện pháp thi công
Hỗ trợ biện pháp thi công
Video, nhân viên kỹ thuật
Nhận mẫu và báo giá
Nhận mẫu và báo giá
Call: 0976 068 706 (Zalo)
Vingroup là đối tác lớn của nẹp GENTA
Nhà thầu xây dựng Hòa Bình Group lựa chọn sử dụng nẹp GENTA
Tập đoàn xây dựng Delta
Tập đoàn xây dựng Coteccons
Sungroup
Vinhomes
Chat Zalo
Đóng