Nẹp trát vữa – 11 điều bạn cần biết về vật liệu giúp trát tường hoàn hảo

Nẹp trát vữa là gì? Tại sao lại nên sử dụng nẹp trát vữa?

Nẹp trát vữa là một loại nẹp ốp vào các góc – cạnh của tường, cột, dầm . Nhờ đó các góc cạnh này sẽ trở nên vuông , thẳng, chính xác và giúp tạo thành bề mặt trát tường hoàn hảo.

Sử dụng nẹp trát vữa để góc cạnh trở nên vuông và thẳng hơn
Góc cạnh trở nên vuông, thẳng, và chính xác hơn khi được sử dụng nẹp

Trước kia khi quá trình xây dựng còn tương đối thủ công và kỹ thuật còn hạn chế. Để tạo các góc cạnh người ta thường dùng phương pháp “kẹp thước”: thước kẹp một bên, sau đó trát xong một bên thì chuyển thước sang kẹp bên còn lại để trát tiếp mặt phẳng kia.

Phương pháp xử lý góc cạnh bằng thước
Phương pháp xử lý góc cạnh bằng thước rất mất thời gian

Cách làm thủ công này bộc lộ những nhược điểm:

 • Thời gian kẹp các bên như vậy khá lâu: chờ khô vữa rồi mới chuyển thước sang mặt còn lại.
 • Mỗi lần kẹp thước độ chính xác của góc thường bị lệch một chút, phụ thuộc lớn vào độ cẩn thận của người thợ.
 • Kẹp thước là lúc kết thúc mặt phẳng tường, nên nếu mặt phẳng tường trước đó không chuẩn thì thước kẹp dù có cẩn thận thì góc tường vẫn không vuông.
 • Quá trình kẹp thước bắt buộc phải làm cùng lúc với quá trình trát nên không thể đẩy nhanh tiến độ thi công.
Phương pháp trát góc cạnh bằng thủ công rất khó chính xác
Phương pháp trát góc cạnh bằng thủ công rất khó chính xác

Như vậy nẹp trát vữa ra đời với cách làm cải tiến mạnh mẽ:

 • Phần định vị nẹp được làm trước bằng dây dọi (thả lèo) định vị được các góc chính xác
 • Sau đó phần nẹp được gắn vào theo dây -> đảm bảo góc thẳng và đứng 100%
 • Sau khi vữa gắn nẹp khô đi thì tiến hành trát bình thường, phần trát có thể làm song song với phần gắn nẹp nên đẩy nhanh được quá trình thi công . có thể chia ra hai đội,  một đội gắn nẹp trước và một đội trát sau rất nhanh gọn.
Định vị góc gắn nẹp chính xác
Định vị các góc gắn nẹp bằng đinh, dây dọi, và máy laze hạn chế sai sót

Đọc thêm: So sánh ưu – nhược điểm giữa trát bằng nẹp và phương pháp trát “Kẹp thước” truyền thống

Sau này ngoài nẹp góc cơ bản, người ta còn nghĩ ra và sản xuất thêm các loại nẹp có những công dụng khác nhau, như nẹp tạo khe (xem tại đây), nẹp tạo chỉ cắt nước (nẹp chỉ nước – xem tại đây ),  nẹp chỉ âm tường (xem tại đây)… để tạo được các chi tiết chính xác, mỹ thuật cao mà vẫn có được tốc độ thi công phần trát nhanh chóng. Tổng hợp các loại nẹp này ta có một giải pháp nẹp trát vữa phục vụ hoàn thiện phần trát rất “lợi hại”.

Một số loại nẹp nhựa trát vữa khác
Một số loại nẹp nhựa trát vữa khác

Như vậy tổng hợp lại ta có các lợi ích mà nẹp trát vữa mang lại như sau:

5 lợi ích mà nẹp trát vữa mang lại

 • Chống mẻ các góc cạnh – bền vững với thời gian, an toàn cho trẻ nhỏ: nẹp bằng nhựa không bị “sắc” như khi trát góc bằng thủ công nên an toàn hơn khi va chạm.
Mép tường sau khi sử dụng nẹp
Sử dụng nẹp trát vữa giúp các góc tường không bị sứt mẻ
 • Tăng tốc độ thi công : phần góc được làm tách biệt với phần “ trát” nên có thể đẩy nhanh tiến độ.
 • Tạo ra các chi tiết chính xác – mĩ thuật : góc cạnh, khe, cắt nước…. : Với nẹp được sản xuất tại nhà máy có độ chính xác cao, khi được gắn vào đúng cách sẽ tạo các chi tiết đẹp – không thể làm bằng tay mà có kết quả tương tự.
 • Dễ dàng cho công tác nghiệm thu và quản lí kĩ thuật : vì phần góc – phần gắn nẹp được làm tách biệt nên có thể dễ dàng kiểm tra, nghiệm thu, sửa chữa mà không làm tốn nguyên vật liệu (phần vữa trát không bị bỏ phí nếu làm sai). Điều này nếu làm bằng phương phát “kẹp thước” thì sẽ tốn kém đục bỏ các chỗ chưa chính xác mất nhiều thời gian , công sức và nguyên vật liệu lãng phí.
Nghiệm thu dễ dàng và đơn giản hơn
Việc nghiệm thu, giám sát của kỹ sư trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng nẹp
 • Sự hài lòng của chủ đầu tư : khi sử dụng nẹp trát –một loại vật liệu mới và nhiều ưu điểm, chủ đầu tư sẽ thấy được sự “chăm chút” cho công trình của nhà thầu, họ sẽ hiểu rằng công ty bạn đang áp dụng những biện pháp hiện đại nhất để cải tiến chất lượng, đem lại một công trình đẳng cấp cho người sử dụng. Và khi hoàn thành công trình kết quả sẽ rất khác biệt!

Những ai nên sử dụng nẹp trát vữa?

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, từ khi ra đời nẹp trát vữa đã thay thế dần phương pháp trát truyền thống. Ở nước ngoài: ngay cả những công trình nhỏ và không mấy quan trọng như : nhà vệ sinh công cộng, nhà kho,… những công trình “vét đĩa” nhất người ta cũng sử dụng nẹp.

Công trình phụ trợ sử dụng nẹp trát vữa
Ngay cả những công trình nhà phụ trợ cũng hoàn toàn sử dụng nẹp trát vữa

Nẹp trát vữa đã trở thành một công cụ , một vật liệu không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện xây dựng: như ở Malaysia, Đài Loan, Singapore… Tuy nhiên khi về đến Việt Nam, do đặc thù tâm lí người thợ ngại tiếp nhận cái mới nên phạm vi sử dụng của nẹp trát vữa bị thu hẹp và chưa được phổ biến rộng rãi. Và sau đây, theo chúng tôi đánh giá, là những đối tượng rất phù hợp và nên sử dụng nẹp:

 • Công trình nhà phố, biệt thự có tổng mức đầu tư từ 3 tỉ trở lên, chỉ cần bỏ ra 1% chi phí để giúp tăng chất lượng công trình lên gấp bội. nếu không sẽ rất phí. Một công trình có mức đầu tư cao nhưng không chịu bỏ ra một số tiền nhỏ để nâng cao chất lượng quả thật rất lãng phí, sau này nếu muốn cũng không thể bổ sung nẹp vào được nữa.
Nẹp trát vữa sử dụng trong biệt thự
Chi phí sử dụng nẹp trát vữa cho công trình nhà phố, biệt thự là rất rẻ và hợp lý
 • Công trình nhà cao tầng, công trình công cộng: bệnh viện, trường học, văn phòng, các công trình thương mại, khách sạn, resort, các công trình quy mô lớn: đòi hỏi tiến độ thi công nhanh, gây ấn tượng với chủ đầu tư  với mức chi phí hợp lí. Chất lượng của cả công trình đối với người sử dụng gần như là được đánh giá đến 90% từ phần “hoàn thiện”. Cả tốt gỗ và tốt nước sơn.
Nẹp trát vữa sử dụng cho bệnh viện
Bệnh viện là công trình quan trọng rất đáng đầu tư sử dụng nẹp trát
 • Và cả mọi công trình mà bạn đòi hỏi có chất lượng phần trát tường cao hơn, hoặc đơn giản là để tốn ít chi phí nhân công hơn với cùng 1 chất lượng hoàn thiện.

Chi phí đầu tư cho một công trình sử dụng nẹp là bao nhiêu? Có xứng đáng số tiền bỏ ra hay không?

Với mỗi loại công trình sẽ có số lượng các góc cạnh và yêu cầu cụ thể khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm các công trình đã thực hiện của GENTA, mức đầu tư mà bạn có thể tham khảo cho công trình của mình để chuẩn bị ngân sách như sau:

 • Đối với một căn chung cư có diện tích khoảng 100m2, rất ít góc cạnh nên mất khoảng 3 -5 triệu
Chi phí sử dụng nẹp trát vữa cho chung cư
Số tiền dùng nẹp trát vữa cho căn hộ chung cư là khá thấp
 • Đối với một căn biệt thự có diện tích sàn khoảng 350m2, nhiều chi tiết : chi phí rơi vào 20 -30 triệu tùy nẹp sử dụng cụ thể.
Số tiền bỏ ra cho nẹp trát vữa của biệt thự
Mức đầu tư nẹp trát vữa cho một căn biệt thự không đáng kể so với tổng giá trị của nó
 • Đối với một toàn nhà cao tầng 30 tầng, diện tích sàn khoảng 1000m2 : mất khoảng 100 triệu cho các nẹp góc dương.
Nẹp trát vữa cho tòa nhà cao tầng
Chi phí sử dụng nẹp trát vữa cho nhà cao tầng tuy nhỏ mà đem lại hiệu quả cao

Như vậy chúng ta có thể thấy nẹp trát vữa có kinh phí sử dụng vô cùng hợp lí, phù hợp với mọi thể loại công trình, và tất nhiên sẽ là rất xứng đáng để đầu tư vào công trình của mình!

Vậy còn tuổi thọ của nẹp trát vữa như thế nào? Có chịu được thời tiết, khí hậu tại Việt Nam không?

Ở Việt Nam, ngôi nhà thường được xây dựng kiên cố, tâm lí “ăn chắc, măc bền”. Nên nhiều khách hàng có lo lắng và tự hỏi rằng “không biết nẹp bằng nhựa có tuổi thọ trong bao lâu, có bền không?” hay “tại sao không sử dụng nẹp được làm bằng những vật liệu khác như kẽm,nhôm, hay inox cho bền?” (Bạn có thể đọc thêm bài viết so sánh ưu, nhược điểm của từng loại nẹp để hiểu hơn.) Nẹp được làm từ vật liệu nhựa có những ưu điểm, lợi thế nổi trội hơn so với các vật liệu từ kim loại như nhôm, inox. Chúng được làm từ Nhựa Upvc  – một loại nhựa thường làm cửa nhựa Eurowindow có độ bền thời tiết cực kì cao: có thể từ 20 -40 năm cho đến hết tuổi thọ công trình. Chúng ta đều thấy các nhựa ống nước là loại pvc thường mà vẫn còn tồn tại lâu dài, hầu như không hề hỏng, nát trong suốt tuổi thọ của căn nhà nên bạn có thể yên tâm về loại nhựa Upvc chất lượng cao này.

Nẹp được làm bằng nhựa upvc
Nẹp được làm từ nhựa UPVC – đây là loại vật liệu làm cửa sổ có độ bền và tuổi thọ cao

Có những loại nẹp trát vữa nào? Và tôi nên sử dụng loại nào?

Như vậy là bạn đã không cần phải lo ngại về tuổi thọ – độ bền, cũng như chi phí phải bỏ ra cho nẹp trát vữa nữa, bởi vì chi phí đầu tư là hoàn toàn hợp lí. Tuy nhiên, nhiều người có thể thắc mắc rằng: “Vậy, có những loại nẹp trát vữa nào? Và tôi nên sử dụng loại nẹp nào cho công trình của tôi là phù hợp nhất?” Đầu tiên, theo cấu tạo của thành phần trát, chúng tôi chia nẹp thành các loại chính như sau:

 1.  Nẹp trát góc dương (góc lồi): dùng cho các góc dương tường, dầm, cột.
 2.  Nẹp chỉ âm tường (khe, ron âm trang trí): tạo các chỉ âm, trang trí.
 3.  Nẹp cắt nước: dùng để ngăn không cho nước rỉ từ ban công, lanh tô vào nhà (xem thêm: nẹp cắt nước – chi tiết nhỏ giúp bạn tiệt kiệm cả đống tiền bảo dưỡng nhà)
 4.  Nẹp trát góc âm
 5.  Nẹp mốc trát tường
 6.  Nẹp chặn vữa
 7.  Nẹp tạo khe.

Ngoài ra cũng có các loại nẹp nhựa khác nhưng dùng cho hạng mục ốp lát và thạch cao (xem thêm: các loại nẹp nhựa cực hiệu quả cho dân thi công thạch cao và ốp lát) Trong các loại trên, được sử dụng nhiều nhất là 3 loại – phổ thông nhất và CỰC KÌ NÊN sử dụng cho công trình của bạn:

3 loại nẹp trát vữa thông dụng nhất
3 loại nẹp trát vữa thông dụng nhất
 1. Nẹp trát góc dương (góc lồi): ưu điểm: giá hợp lí và đem lại hiệu quả cao: thi công nhanh , chính xác, phù hợp với mọi thể loại công trình. Các mẫu nẹp trát góc dương được nhiều người mua nhất : A3-10S, SA2-10
 2. Nẹp chỉ âm tường (khe, ron âm trang trí): việc này rất khó để tạo bằng tay hoặc các dụng cụ thông thường (xem thêm: so sánh cách tạo ron âm tường thủ công và bằng nẹp) Loại nẹp chỉ âm tường điển hình là: GL-20
 3. Nẹp móc nước – chỉ nước (xem thêm: so sánh cách tạo chỉ nước thủ công và bằng nẹp chỉ cắt nước) Loại nẹp cắt nước điển hình là: AGLU3-10

Mỗi loại nẹp lại có khá nhiều mẫu mã khác nhau phù hợp với nhu cầu về thẩm mĩ và công dụng trong từng giai đoạn thi công. Tham khảo thêm: 3 mẫu nẹp thông dụng nhất cho người mới bắt đầu.

Cách thi công nẹp trát vữa có khó không? Liệu mua về thợ có tự làm được không?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất, vì đây là loại vật liệu mới, còn khá bỡ ngỡ với đội ngũ kĩ thuật và thợ thi công. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, vì cách thi công nẹp chỉ có 3 bước cực kì đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đóng dây và thả lèo
 • Bước 2: Đắp mốc vữa.
 • Bước 3: Ấn và miết vữa vào nẹp
thi công nẹp trát vữa
Thi công nẹp trát vữa khá đơn giản, chỉ cần kỹ năng của một thợ xây bình thường

Xem thêm: Video hướng dẫn thi công nẹp cho người mới bắt đầu

Video hướng dẫn thi công nẹp trát tường

Đây là những kĩ năng cơ bản của một người thợ xây bình thường, Bạn có thể yên tâm về việc thợ xây nào nhìn qua cũng có thể làm được.Nếu thợ vẫn gặp khó khăn thì sao? GENTA có chương trình: Thi công mẫu, cầm tay chỉ việc Chúng tôi đảm bảo bạn khi mua sản phẩm về có thể sử dụng tối đa lợi ích của nó mang lại Đến đây, chúng tôi tin rằng bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức về sản phẩm, công dụng, cũng như cách thức thi công, và đã có thể bắt tay vào sử dụng, khám phá những ưu điểm vượt trội của nẹp trát vữa cho công trình của mình. Nhưng trước khi bạn tìm hiểu và đầu tư sử dụng loại nẹp trát vữa cho công trình của mình, chúng tôi muốn đưa ra một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn:

5 lưu ý cho khách hàng khi chọn mua nẹp trát vữa

 1. Chọn loại nẹp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua nhầm loại nẹp chất lượng thấp từ Trung Quốc. (Genta là nhà cung cấp chính hãng nẹp nhựa Malaysia từ năm 2016.)
 2. Chọn loại nẹp có độ chịu thời tiết : axit và kiềm (Xem thêm: các tiêu chi kĩ thuật của nẹp nhựa trát vữa do Genta cung cấp)
 3. Chọn loại nẹp từ nhựa Upvc chứ ko phải pvc (có thêm các chất phụ gia, chịu được tia cực tím….)
 4. Chọn nhà cung cấp uy tín cung cấp mẫu vật liệu và hàng hóa đồng nhất, ko phải cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó” : mẫu trình 1 đằng nhưng hàng giao 1 nẻo. 
 5. Chọn nhà cung cấp có dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng nhiệt tình: vì đây là loại vật liệu mới, trong quá trình sử dụng có rất nhiều vấn đề thắc mắc, Cần tìm nhà cung cấp có kinh nghiệm và dịch vụ hậu mãi tốt hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình thi công, sử dụng. Nếu không lại rơi vào cảnh :nẹp mua về mà không biết dùng thế nào cho chuẩn. hệ quả là không phát huy được tối đa giá trị sử dụng của nẹp.
5 lý do nên chọn sản phẩm tại GENTA
5 lý do nên chọn sản phẩm tại GENTA

Xem thêm: những khác biệt nhỏ nhưng vô cùng quan trọng khi sử dụng nẹp ở Việt Nam so với nước ngoài

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm nẹp nhựa trát vữa tại GENTA. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn cho khách hàng.

Công ty cổ phần Genta Vietnam
Công ty cổ phần GENTA Việt Nam – nhà cung cấp sản phẩm nẹp trát vữa uy tín

Nếu quý khách hàng quan tâm, muốn hiểu sâu hơn nữa về sản phẩm hay muốn được tư vấn kỹ hơn, hãy gọi điện ngay đến số điện thoại (Hotline): 0976 068 706. Ngoài ra, nếu khách hàng muốn được nhận tài liệu liên quan và catalogue, hãy đăng ký tại đây.

Chia sẻ: share facebook Twitter
Tác giả
Tốt nghiệp khoa kiến trúc đại học Xây Dựng năm 2008. Kinh nghiệm: 14 năm trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất - xây dựng. Vai trò đã tham gia: Kiến trúc sư, trưởng nhóm thiết kế, quản lí dự án, chia sẻ - đào tạo tại các trường đại học ... Hiện tại tôi là giám đốc công ty cổ phần GENTA Việt Nam: chuyên tư vấn và cung cấp giải pháp nẹp & phụ kiện cho các công ty thiết kế - thi công hàng đầu tại Việt Nam!
Bình luận

Sản phẩm chất lượng
Sản phẩm chất lượng
Đầy đủ CO, CQ
Hỗ trợ thiết kế
Hỗ trợ thiết kế
Cung cấp tài liệu và tư vấn
Hỗ trợ biện pháp thi công
Hỗ trợ biện pháp thi công
Video, nhân viên kỹ thuật
Nhận mẫu và báo giá
Nhận mẫu và báo giá
Call: 0976 068 706 (Zalo)
Vingroup là đối tác lớn của nẹp GENTA
Nhà thầu xây dựng Hòa Bình Group lựa chọn sử dụng nẹp GENTA
Tập đoàn xây dựng Delta
Tập đoàn xây dựng Coteccons
Sungroup
Vinhomes
Chat Zalo
Đóng