Nẹp nhôm che khe lún được sử dụng để hoàn thiện bề mặt – che các khe chuyển vị, khe co giãn và hấp thu chuyển động tránh nứt vỡ bề mặt hoàn thiện.

Giới thiệu chung

Nẹp nhôm che khe lún (khe nhiệt) là thanh nẹp bằng chất liệu nhôm, dùng để che khe hở giãn nở (khe lún, khe nhiệt, khe chuyển vị) trong kết cấu công trình. Nẹp có tác dụng hấp thu chuyển động của công trình, tránh nứt vỡ bề mặt hoàn thiện và đảm bảo thẩm mỹ của bề mặt sàn, tường khi hoàn thiện.

Nẹp nhôm che khe lún tại công trình sàn bê tông
Nẹp nhôm che khe lún tại công trình sàn bê tông

Nẹp nhôm khe lún thường được sử dụng ở các công trình công cộng quy mô lớn và nhà cao tầng.

Khe lún, khe nhiệt, khe chuyển vị là gì? Các loại khe lún thường gặp

Khe lún là khe hở được tạo ra trong quá trình thi công nhằm phân tách công trình lớn thành nhiều phần khác nhau để hạn chế bị ảnh hưởng bởi sự biến dạng gây ra sụt lún, nứt bể. Có các loại khe như:

 • Khe nhiệt: Còn được gọi là khe co giãn, thường được sử dụng cho các công trình có diện tích tương đối lớn, với mục đích chống nứt vỡ của kết cấu dưới sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ môi trường. Công trình có diện tích >50m thường sử dụng khe co giãn.
 • Khe lún: Thường được sử dụng để phân tách công trình thành các khối riêng biệt có sự chênh lệch lớn giữa các khối nhà. Ngoài ra, khe lún được sử dụng khi công trình xây trên nền đất có sức chịu tải trọng khác nhau.
Cấu tạo khe và thông số chi tiết nẹp che khe lún
Cấu tạo khe và thông số chi tiết nẹp nhôm khe lún

Lưu ý: Về mặt cấu tạo:

 • Khe nhiệt: chỉ cần cắt nhỏ trên bề mặt đến thân, không cắt sâu xuống hầm và móng.
 • Khe lún: cắt sâu xuống hầm và móng. Tách công trình thành 2 khối riêng biệt. Khoảng cách khe lún thường quy định >24m.

Tại sao cần thiết kế khe lún trong công trình

Việc thiết kế khe lún nhằm đảm bảo công trình được thiết kế xây dựng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng đối với công trình có quy mô lớn.

 • Dựa vào diện tích tính toán sử dụng khe lún hay khe nhiệt sao cho phù hợp với công trình, tránh tình trạng chuyển vị không đều nhau giữa các kết cấu.
 • Thay đổi nhiệt độ, thời tiết môi trường gây ra tình trạng giãn nở, co ngót vì vậy khe lún giúp tạo khe co giãn tránh tình trạng nứt bể, sụt lún.
 • Các tác động xung quanh gây ra như công trình lớn khác được xây dựng trên cùng nền địa chất có thể gây ra xung đột. Các khối nhà  mới xây dựng cạnh khối nhà cũ. hoặc trong trường hợp 2 khối nhà cạnh nhau có sự chênh lệch lớn về tải trọng
 • Sự cần thiết phải có khe lún khi tính toán chống động đất, tải trọng gió ….

Các lưu ý khi bố trí khe lún

Hình ảnh nẹp khe lún trong các công trình lớn
Hình ảnh nẹp khe lún trong các công trình lớn
 • Đối với khu chung cư và nhà cao tầng khoảng cách giữa hai khe co giãn phụ thuộc vào hệ thống kết cấu chịu lực và tường ngoài của công trình. 
 • Khi kết cấu khung vách BTCT toàn khối, tường ngoài lắp ghép thì khoảng cách giữa hai khe co giãn là 65m.
 • Và nếu tường ngoài liền khối thì khoảng cách tối đa giữa 2 khe là 45m. 
 • Việc bố trí khe lún trong các trường hợp sau thì không cần thiết : khi địa chất công trình ổn định, được gia cố … đảm bảo việc sụt lún rất nhỏ không đáng kể. Hoặc khi độ sụt lún giữa các bộ phận của công trình có chênh lệch trong giới hạn cho phép 
  • Đây là các trường hợp đòi hỏi phải có tính toán kết cấu kỹ lưỡng.và có sự kiểm tra địa chất đáng tin cậy.

Ưu điểm của nẹp nhôm che khe lún do GENTA cung cấp

Khi công trình được bố trí khe lún (khe nhiệt, khe chuyển vị, khe co giãn) thì việc che khe này khi hoàn thiện là rất quan trọng. Nẹp nhôm che khe lún của GENTA có ưu điểm sau:

 • Nẹp nhôm khe lún được thiết kế chuyên dụng và đảm bảo các yếu tố  kỹ thuật so với các giải pháp thông thường (như che đậy khe lún bằng tôn, tấm inox hoặc bằng gạch ốp lát, chèn silicon – bitum …) . Giải pháp nẹp nhôm chuyên dụng giúp công trình bền vững, đảm bảo mỹ quan và chất lượng hoàn thiện đúng kỹ thuật. 
 • Để đảm bảo việc lưu thông qua lại của người và các phương tiện trên bề mặt khe lún được an toàn. Người đi bộ không bị vấp, thụt chân xuống khe lún. Các phương tiện có bánh xe di chuyển dễ dàng. 
 • Làm cho bề mặt hoàn thiện khe lún trở nên đẹp và sang trọng hơn.
 • Độ bền cao: nẹp khe lún, nẹp khe co giãn được làm bằng nhôm nguyên chất có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. ít bị bào mòn theo thời gian. Ở những vị trí có phương tiện lưu thông tải trọng cao, nẹp được thiết kế đặc biệt – đảm bảo không bị móp méo, mất mỹ quan.
Ưu điểm khi sử dụng nẹp nhôm che khe lún GENTA
Ưu điểm khi sử dụng nẹp nhôm che khe lún GENTA

Phân loại nẹp nhôm che khe lún

Nẹp nhôm khe lún được phân loại theo các vị trí sử dụng như sau:

Vị trí nối giữa sàn – sàn

Đây là vị trí thường có phương tiện di chuyển qua lại nhiều nên thường phải đảm bảo yếu tố chịu được lực tải trọng lớn của các phương tiện di chuyển bên trên. Do đó, cần phải kiểm tra độ bền của nẹp khi lựa chọn.

Nẹp khe lún nối giữa sàn - sàn
Nẹp nhôm khe lún nối giữa sàn – sàn

Vị trí nối giữa sàn – tường

Vị này tiếp giáp giữa sàn và tường nên cũng phải đảm bảo chịu được lực tải trọng của các phụ kiện di chuyển bên trên. Ngoài ra, nẹp sử dụng trên mặt sàn thường phải cắt vát mép nẹp để đảm bảo an toàn cho phương tiện di chuyển bên trên như người đi bộ không bị vấp, xe cộ di chuyển dễ dàng qua khe co giãn.

Vị trí nối giữa tường – tường

Khe co giãn này thường nằm ở mặt ngoài công trình hoặc trên các vị trí phân chia khu vực hành lang. Đây là vị trí không chịu lực tải trọng nhưng phải đảm bảo nẹp khe co giãn không bị bong, rơi vì vị trí tường thường có các loại chuyển động chuyển vị giữa các phần kết cấu. Vì thế cần đảm bảo nẹp hấp thu được chuyển vị giữa tường và tường.

Nẹp khe lún nối tường - tường
Nẹp nhôm che khe lún nối tường – tường

Vị trí nối giữa tường – góc tường

Vị trí này ít gặp nhưng hay xảy ra tình trạng thấm, dột nên khi thi công nẹp khe co giãn ở vị trí này thường phải đảm bảo ngăn được nước rỉ qua khe, chống thấm dột.

Vị trí nối giữa sàn mái

Vị trí này cũng thường xảy ra tình trạng thấm dột nên khi thiết kế cần chọn nẹp khe co giãn có độ bền cao, có tác dụng chống rỉ nước qua khe.

Vị trí nối giữa sàn mái – tường

Đây cũng là vị trí cần đảm bảo tình trạng thấm dột cao. Ngoài ra, vị trí sàn mái thường ít khi được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ nên nẹp phải đảm bảo yếu tố bền vững và tuổi thọ lâu bền.

Cách lựa chọn nẹp phù hợp

Khi chọn lựa nẹp nhôm khe lún cho các khe lún, khe nhiệt cần dựa vào các yếu tố sau:

Vị trí khe lún

 • Tùy vào vị trí khe co giãn ta có các loại nẹp khe lún phù hợp khác nhau. Và mỗi loại nẹp che khe lún sẽ chỉ phù hợp với 1 vị trí thi công nhất định, không được dùng loại nẹp không đúng chức năng. 
 • Có các loại vị trí dùng nẹp như: giữa sàn – sàn, sàn – tường, tường – tường, tường – góc tường, sàn mái – tường, sàn mái.

Kích thước khe lún

 • Tùy thuộc vào độ rộng của khe lún: nẹp cần có độ rộng che phủ được khe hở (chiều rộng khe co giãn) và khoảng co giãn an toàn để hấp thụ sự chuyển vị của công trình (độ chuyển vị được tính toán trong thiết kế kết cấu)
 • Thông thường kích thước thông dụng của các khe như sau 20, 30, 50, 70, 100, 150 và 200.
Thông số kỹ thuật rất quan trọng khi lựa chọn nẹp phù hợp
Thông số kỹ thuật rất quan trọng khi lựa chọn nẹp phù hợp

Tùy thuộc vào loại chuyển vị của công trình

 • Mỗi loại chuyển vị đòi hỏi cấu tạo của nẹp nhôm khe lún khác nhau để đảm bảo có thể co giãn mà không bị nứt vỡ
 • Có 3 loại chuyển vị khác nhau trong các công trình hiện nay như chuyển vị theo chiều ngang, theo chiều dọc và chuyển vị đan xen cả 2 chiều (chuyển vị xé).

Dựa vào lực tải trọng

 • Áp dụng cho các khe co giãn trên bề mặt sàn, nẹp cần đảm bảo chịu được tải trọng của người và phương tiện di chuyển trên sàn.
 • Trong quá trình thiết kế và thi công căn cứ vào loại phương tiện sẽ di chuyển trên bề mặt khe để lựa chọn loại nẹp có độ bền phù hợp. Ví dụ các loại phương tiện sau:
  • Sàn chỉ cho người đi bộ hoặc xe đẩy tay – tải trọng nhẹ. Ví dụ: siêu thị, khách sạn, chung cư, sân bay,…
  • Phương tiện giao thông xe máy, ô tô – tải trọng vừa. Ví dụ: gara hầm để xe của trung tâm thương mại, chung cư, văn phòng….
  • Phương tiện xe chở hàng – tải trọng nặng. Ví dụ: trong nhà xưởng, nhà máy, bãi để hàng hóa, vật liệu.

Ứng dụng của nẹp nhôm che khe lún

Nẹp nhôm che khe lún thường được ứng dụng trong các loại công trình hiện đại như:

 • Công trình có diện tích rộng: Sân bay, TTTM, trường học, bệnh viện,… khi chiều dài khối nhà quá lớn, bắt buộc phải thiết kế khe lún để tránh nứt vỡ kết cấu
Sảnh sân bay sử dụng nẹp nhôm che khe lún
Sảnh sân bay sử dụng nẹp nhôm che khe lún
 • Các công trình cao tầng: Văn phòng, chung cư,… Khe lún được bố trí dựa trên các yếu tố tải trọng gió, chống động đất, hoặc các khối nhà có chênh lệch lớn về tải trọng, kích thước, nền móng….
Sảnh tòa nhà cao tầng sử dụng nẹp khe lún
Sảnh tòa nhà cao tầng sử dụng nẹp khe lún

Lưu ý khi thi công và sử dụng nẹp

Đảm bảo bề mặt hoàn thiện phải bằng phẳng 

 • Thông thường ở các vị trí sử dụng nẹp thường có bề mặt 2 bên, trước khi thi công phải xác định 2 bề mặt này có cốt cao độ bằng nhau. 
 • Trong 1 số trường hợp phải dùng vữa để tạo cốt cao độ bằng nhau sau đó mới tiến hành thi công để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật nhất.
Lưu ý khi thi công khe lún phân tách 2 khối công trình lớn
Lưu ý khi thi công khe lún phân tách 2 khối công trình lớn

Lắp đặt chính xác

 • Khi thi công khe co giãn phải đảm bảo các bộ phận của khe lún được lắp ráp vào nhau 1 cách chính xác nhất. Nếu như khe co giãn được cấu tạo từ nhiều thành phần bộ phận khác nhau thì khi thi công khe cần được lắp đặt đúng kỹ thuật. 
 • Mặt khác, khe co giãn thường đi kèm với các chi tiết chống nước hoặc chống lửa cháy ngăn. Đây là chi tiết được thi công ngầm trong khe nên cần được giám sát chặt chẽ.
 • Sau khi thi công khe co giãn xong cần đảm bảo các công đoạn thi công sau đó không ảnh hưởng đến cấu trúc khe co giãn làm lệch vẹo, nứt vỡ khe. Mặt khác, không được để bụi thi công, gạch đá chèn vào khe khi thi công xong.

Giá nẹp khe lún là bao nhiêu? Mua nẹp che khe lún ở đâu giá tốt?

Các công trình bố trí khe lún thường là các công trình có quy mô lớn, tầm quan trọng và kinh phí đầu tư rất cao. Vì vậy, việc lựa chọn nẹp che khe lún có ý nghĩa rất quan trọng,

Để giúp các công trình khe lún có độ bền cao và tuổi thọ tốt nhất, cần đảm bảo loại nẹp nhôm khe lún có chất lượng cao. 

Chính vì vậy, GENTA luôn cố gắng mang đến tay khách hàng những sản phẩm nẹp khe co giãn tốt nhất. Chúng tôi chuyên phân phối các loại nẹp chính hãng, đã qua kiểm định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kho hàng GENTA
Kho hàng của GENTA tại Hà Nội

GENTA là nhà cung cấp nẹp nhôm che khe lún

Với 7 năm kinh nghiệm – GENTA trong lĩnh vực phân phối sản phẩm nẹp che khe lún đã từng bước khẳng định được uy tín của thương hiệu thông qua quá trình hoạt động như:

 • Được nhiều năm tin dùng và cung cấp sản phẩm cho nhà thầu, chủ đầu tư lớn như: Hòa Bình, Coteccons, Vingroup, Sungroup,…
 • Các hệ thống công trình lớn đã sử dụng nẹp khe lún GENTA như: sân bay Cam Ranh, Đại học Anh Quốc tại Việt Nam (British University Vietnam BUV),…

Dịch vụ chuyên nghiệp

Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, GENTA cũng chú trọng tới dịch vụ khách hàng như:

 • Dịch vụ tư vấn miễn phí 24/7 và hỗ trợ chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn thi công tại công trình.
 • Khách hàng được kiểm tra hàng và đổi trả sản phẩm ngay khi phát hiện lỗi của nhà sản xuất trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn và xem chi tiết mẫu nẹp nhôm che khe lún của GENTA liên hệ trực tiếp hotline 0976 068 706

Sản phẩm chất lượng
Sản phẩm chất lượng
Đầy đủ CO, CQ
Hỗ trợ thiết kế
Hỗ trợ thiết kế
Cung cấp tài liệu và tư vấn
Hỗ trợ biện pháp thi công
Hỗ trợ biện pháp thi công
Video, nhân viên kỹ thuật
Nhận mẫu và báo giá
Nhận mẫu và báo giá
Call: 0976 068 706 (Zalo)
Vingroup là đối tác lớn của nẹp GENTA
Nhà thầu xây dựng Hòa Bình Group lựa chọn sử dụng nẹp GENTA
Tập đoàn xây dựng Delta
Tập đoàn xây dựng Coteccons
Sungroup
Vinhomes
Chat Zalo
Đóng