Nẹp trát tường

Nẹp mốc trát tường

Xem thêm →

Nẹp chặn vữa

Xem thêm →
Nẹp chặn vữa SP-10

Nẹp chặn vữa SP-10

Nẹp trát tường là sản phẩm đang ngày càng được ưa chuông trong các công trình xây dựng, từ các dự án đến công trình nhà ở tư nhân. Vậy sản phẩm này có những tác dụng, ưu điểm, ứng dụng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của GENTA.

Giới thiệu chung

Nẹp trát tường còn có tên gọi khác là nẹp tô tường, nẹp trát vữa. Chất liệu làm nẹp phổ biến là nhựa uPVC có đặc tính không gỉ sét, ổn định với nhiệt độ môi trường, độ bền cơ lý cao, chịu lực va đập tốt.

Tổng quan về sản phẩm nẹp trát tường
Nẹp được sử dụng để tạo cữ trát mặt tường, mặt sàn, cạnh, cột

Sản phẩm dùng để “định vị” mặt phẳng trát tường, tạo các góc cạnh cho phần trát. Trước khi tô – trát vữa, thợ thi công sẽ ghém sẵn nẹp vào trong tường để tạo “cữ”, “mốc”. Sau đó, họ chỉ việc gạt thước theo đường mép nẹp – thao tác đơn giản ít bị phụ thuộc vào tay nghề thợ. 

Ngày nay, các nhà thầu, KTS thường dùng nẹp nhựa tô tường cho dự án như: nhà ở, chung cư cao tầng, trường học, bệnh viện, công trình công cộng,…

Ưu điểm khi dùng nẹp nhựa trát tường

Trước kia, công đoạn trát tường (tô tường) thường được làm thủ công và phụ thuộc rất lớn vào tay nghề thợ. Do đó chất lượng lớn trát thường không cao, không đồng đều (chỗ đẹp, chỗ xấu).

So sánh tường hoàn thiện khi dùng nẹp trát tường và trát thủ công
Đường chỉ âm tường tạo bằng nẹp trát vữa có độ sắc nét vượt trội so với tạo thủ công

Hiện nay, giải pháp nẹp trát tường dùng để thay thế cho các cách làm thủ công, nhờ những ưu điểm sau:

 • Tăng độ chính xác: Tất cả các loại nẹp tô trát đều được sản xuất tại nhà máy nên có kích thước chuẩn và độ chính xác cao. Trước khi trát vữa, chỉ cần gắn sẵn (ghém sẵn) nẹp vào tường gạch thô. Sau đó dùng thước gạt vữa để hoàn thiện.
 • Tạo chi tiết sắc nét: Công đoạn trát góc, trát má cửa – hèm cửa, khe chỉ âm tường (ron tường) thường rất khó thao tác thủ công. Thay vào đó, người thợ sẽ gắn nẹp nhựa trước khi tô tường để tạo chi tiết sắc nét.
 • Có thể thi công hàng loạt: Bằng cách chia 1 đội chuyên gắn nẹp và một đội chuyên tô trát, tiến độ công trình sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều.

Tác dụng của nẹp nhựa trát tường trong thi công

Việc sử dụng nẹp trát vữa sẽ mang lại nhiều tác dụng như:

 • Cạnh tường, dầm, cột sẽ có lớp trát bằng phẳng khi sử dụng nẹp tô tường.
 • Dùng nẹp để trát tường trang trí các chi tiết như: góc, cạnh, khe – chỉ âm tường, gờ ngắt nước, tách khe giữa phần tô-trát và vật liệu khác…sẽ trở nên sắc nét, hoàn hảo hơn.
 • Việc dùng nẹp nhựa tô tường giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, giảm chi phí nhân công.
 • Công đoạn trát vữa sau khi gắn nẹp ít bị phụ thuộc vào tay nghề thợ, hạn chế sai số.
Minh họa nẹp trát tường dùng cho vị trí ngoại thất
Các vị trí ngoại thất dùng nẹp trát tường
Một số vị trí nội thất dùng nẹp trát tường
Một số chi tiết nội thất dùng nẹp nhựa trát tường

Phân loại nẹp tô tường, trát tường

Sử dụng toàn bộ các chủng loại sản phẩm sẽ cho kết quả hạng mục trát tường hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và ngân sách bỏ ra (dù không đáng kể) mà bạn có thể sử dụng 1 vài loại nẹp trát vữa nhất định.

1. Nẹp góc trát tường

Đây là loại nẹp phổ biến nhất dùng để ke góc trát tường. Sản phẩm có tác dụng tạo góc cạnh sắc nét – chống mẻ cho cột, cạnh tường.

Chi tiết cạnh tường dùng nẹp trát tường
Cạnh tường hoàn thiện sắc nét khi dùng nẹp trát tường

Nẹp nhựa ke góc trát tường thường được làm từ chất liệu uPVC với ưu điểm bền đẹp, dễ thi công, dễ bảo quản.

2. Nẹp chỉ âm tường

Thông thường, chi tiết khe chỉ âm tường là chi tiết dễ bị “xấu” nhất. Nếu tay nghề thợ kém sẽ tạo ra những đường nét “uốn lượn” “ngoằn ngoèo” và dễ bị nứt. Giải pháp tốt nhất là sử dụng nẹp tạo khe chỉ âm tường (ron âm tường).

Chỉ âm tường thẳng nét khi dùng nẹp chỉ âm tường
Nẹp chỉ âm tường tạo ron âm sắc nét – tinh tế

Đây là loại nẹp trát tường trang trí ứng dụng cho kết quả “đột phá” về chất lượng hoàn thiện. Việc sử dụng nẹp giúp tạo đường chỉ âm sắc nét khác “một trời – một vực” so với làm thủ công.

3. Nẹp ngắt nước (chỉ nước)

Thay vì dùng gờ móc nước kiểu đắp nổi thủ công, người ta sử dụng nẹp chỉ ngắt nước để tạo điểm dừng của nước ở các vị trí như ban công, lo gia, lanh tô,…tránh trường hợp nước trôi ngược vào trong nhà.

Đường chỉ ngắt nước thẳng được tạo nhờ dùng nẹp
Chi tiết hoàn thiện đường chỉ âm ngắt nước

Nẹp ngắt nước sẽ tạo ra đường chỉ âm chắc chắn, không bị rụng gãy. Đặc biệt, thanh nẹp được làm từ nhựa cao cấp, ít bị thay đổi bởi thời tiết, phù hợp với các chi tiết ngoại thất.

4. Nẹp tách khe vật liệu

Nẹp trát tường tách khe vật liệu có tác dụng tạo khe – ron âm. Sản phẩm dùng để ngăn cách giữa phần trát vữa và các vật liệu khác như gỗ/gạch/đá… Nhờ vậy mà phần tô tường hoàn thiện trở nên tinh tế, chau chuốt, không bị lem nhem phần vữa sang phần gỗ/gạch/đá.

Hình ảnh nẹp tách khe vật liệu
Nẹp tách khe vật liệu rất được KTS “ưu ái” vì giúp nâng cao chất lượng hoàn thiện nội thất

Sử dụng nẹp nhựa trát tường tách khe giúp giản lược bớt các phào chỉ ốp nổi kiểu truyền thống (classic). Góp phần tạo phong cách kiến trúc hiện đại (style tối giản) cho công trình.

5. Nẹp mốc trát

Nẹp mốc trát tường tạo mốc trát trên tường thẳng hàng, nhanh chóng. Sau khi ghém nẹp vào mặt tường, bạn chỉ cần trát vữa theo mốc đã căn chỉnh sẵn.

Công nhân thi công gắn nẹp mốc trát
Các dải mốc được tạo thành nhanh và chính xác nhờ nẹp mốc trát

So với việc sử dụng mốc chát bằng đá, gắn nẹp nhựa tô tường sẽ cho mặt phẳng đẹp hoàn hảo hơn. Đặc biệt, thao tác dùng nẹp mốc nhanh hơn và không phải “đục bỏ” khi trát xong.

6. Nẹp chặn vữa

Loại nẹp trát tường này dùng để kết thúc phần vữa tại vị trí giao cắt với vật liệu khác. Sản phẩm thường dùng tạo chân tường chìm hoặc ốp gạch bằng mặt với trát tường.

Nẹp chặn vữa được định vị trước khi thi công trát tường
Nẹp chặn vữa tạo đường phân tách sắc nét cho tường trát và gạch ốp

Dùng nẹp chặn vữa sẽ cho đường trát thẳng nét, không bị lem vữa, khắc phục nhiều nhược điểm khi ốp chân tường chìm bằng cách thông thường.

7. Nẹp trát tường góc âm

Nẹp nhựa trát góc âm dùng để tạo đường cữ trát tường phẳng cho góc âm. Thực tế, trát góc âm tường là công đoạn khó mất nhiều thời gian và đòi hỏi tay nghề thợ cao. Việc sử dụng nẹp để ke góc trát tường sẽ giúp công việc dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với làm bằng tay.

Nẹp trát góc âm được gắn sẵn trước khi thi công trát tường
Nẹp trát góc âm được gắn tạo cữ trước khi thi công trát tường

Sản phẩm thường dùng cho các vị trí như: góc lõm của tường giao với tường, góc lõm của tường giao với trần, các góc âm (góc lõm, góc trong) của các chi tiết kiến trúc hoàn thiện bằng trát vữa.

Giá nẹp nhựa trát vữa bao nhiêu tiền?

Ngoài nẹp nhựa, có nhiều loại nẹp trát tường khác được làm từ kim loại. Tuy nhiên, vì thời tiết Việt Nam thay đổi quanh năm nên người ta ưu tiên sử dụng nẹp trát tường bằng nhựa để tránh co ngót làm ảnh hưởng đến chất lượng tường.

Báo giá nẹp nhựa trát vữa uPVC dao động từ 8.000 – 15.000/mét tùy vào mẫu mã và chất lượng nhựa. Nẹp được đóng hộp gồm 50 thanh, mỗi thanh dài từ 2,2 – 2,5m. Giá bán từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/hộp, rẻ hơn so với mua lẻ.

Thực tế, đó chưa phải là mức giá chung cho tất cả các sản phẩm nẹp nhựa tô tường. Một số loại rẻ hơn được làm bằng nhựa kém chất lượng. Thanh nẹp mỏng và dễ bị cong vênh khi thi công. Các bạn nên cân nhắc khi chọn mua những loại nẹp này.

Đưa nẹp vào thiết kế là cách tốt nhất ứng dụng nẹp trát tường

Để dễ dàng sử dụng nẹp trát tường cho công trình của bạn, nên đưa chi tiết nẹp ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dự án. Có 2 cách để làm điều này:

 • Cách 1: Bổ sung chỉ định nẹp vào “spec” – chỉ dẫn kĩ thuật của dự án (Technical Specification) Spec quy định rõ các loại vật liệu khi báo giá chào thầu (hoặc khi nghiệm thu vật liệu đầu vào)
 • Cách 2: Bổ sung chi tiết dwg vào phần “chi tiết kiến trúc điển hình” trong bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế
Chi tiết nẹp trát được đưa vào bản vẽ trong hồ sơ thiết kế
Chi tiết khe ốp chân tường dùng nẹp GENTA được đưa vào hồ sơ thiết kế

Download chi tiết cad các loại nẹp trát vữa để cho vào bản vẽ tại đây: GENTA corner bead (nep trat tuong – GENTA)

Ứng dụng nẹp nhựa trát vữa vào giai đoạn thi công thế nào cho hiệu quả?

Phương pháp thi công nẹp nhựa trát tường khá đơn giản. Người thợ chỉ cần xem video hoặc hướng dẫn 1 lần là có thể làm được.

Cách bố trí đội thợ hiệu quả tối đa là :

 • Ví dụ với 1 tổ trát 10 người thì phân công riêng 1 – 2 thợ gắn toàn bộ nẹp trước khi trát vữa.
 • Thực hiện gắn nẹp trước 1-2 ngày (trước khi vào trát tường) để vữa gắn nẹp khô và nẹp cứng trên tường.
Thợ gắn nẹp trước khi tô trát để công việc thi công nhanh hơn
Nẹp gắn sẵn ke góc trước, rất dễ dàng để thợ trát sau này
 • Các thợ khác chỉ cần lên vữa và gạt thước.
Thi công gạt vữa sau khi gắn nẹp
Tiến hành gạt vữa sau khi có nẹp làm cữ

=> Đây là cách làm tối ưu đem lại tốc độ tô – trát tường cao nhất.

Lưu ý gắn nẹp và trát vữa đúng cách

Những sơ xuất khi gắn nẹp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng nẹp trát tường, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Thời điểm gắn nẹp phù hợp nhất là trước khi trát và sau khi đã làm xong điện nước. Khoan, đục vào vị trí đã gắn nẹp, hoặc đục bên cạnh sẽ làm làm rung, rụng nẹp.
 • Bạn nên định vị nẹp ke góc trát tường bằng vữa dẻo. Không sử dụng vít hoặc đinh vì sẽ khó làm, khó căn chỉnh mũi nẹp theo dây. Đinh, vít đóng vào nẹp có thể làm vỡ nẹp.
 • Vữa dẻo dùng để gắn nẹp trát tường được trộn với tỷ lệ 3 xi : 1 cát. Hồ dầu (xi măng tinh) hoặc vữa tô tường khi khô sẽ co ngót nhiều gây nứt vỡ. Điều này có thể dẫn đến sai số mép nẹp hoàn thiện.
 • Các mốc vữa gắn nẹp chỉ nên cách nhau 20 – 30cm. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là đắp vữa gắn nẹp thành 1 dải liền từ trên xuống dưới.  Tránh lực tỳ khi dùng thước gạt vữa làm nẹp bị cong.
 • Khi dùng nẹp trát khe âm tường ngoài trời, bắt buộc phải đắp vữa gắn nẹp theo dải. Nẹp phải được trát vữa kín mặt sau để tránh trường hợp nước bị ngấm qua tường.
 • Sau khi gắn nẹp, phải chờ vữa khô hẳn mới tiến hành trát hoàn thiện. Làm vậy để nẹp không bị chuyển vị khi tỳ thước.
 • Không được trát vữa phủ kín mép nẹp. Sau khi trát vữa xong, bạn dùng khăn ẩm miết nhẹ vào mũi nẹp để làm sạch vữa thừa. Đồng thời tạo 1 khe nhỏ sát mép mũi nẹp. Đến công đoạn bả tường, người thợ sẽ phủ kín khe này bằng mặt với cạnh nẹp.
 • Sơn phủ nẹp khi hoàn thiện. Lớp sơn phủ giúp nẹp đồng bộ với màu tường, trần. Với các nẹp ngoài trời, lớp sơn sẽ bảo vệ nẹp khỏi ảnh hưởng từ thời tiết và tạo lớp màng sơn ngăn nước ngấm ở các vị trí giao giữa nẹp và tường trát.

Kết luận

Giữa nhiều thương hiệu trên thị trường, GENTA vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà thầu lớn. Chúng tôi đã cung cấp sản phẩm nẹp nhựa trát tường cho dự án như: Nhà máy Intel Việt Nam, Vinhomes Riverside, Chung cư Mulberry Lane,… 

Đội ngũ nhân sự cốt cáng GENTA
GENTA – nhà phân phối nẹp nhựa trát tường, nẹp tô tường uy tín

Với hệ thống sản phẩm nẹp trát vữa đa dạng, GENTA hy vọng :

 • Đem lại chất lượng trát tường hoàn hảo, tạo nên công trình kiến trúc đẹp – bền bỉ với thời gian.
 • Giúp các Công ty – nhà thầu, đội thợ xây dựng tiết kiệm chi phí nhân công, đẩy nhanh tiến độ và tạo dựng uy tín với chủ đầu tư/ chủ nhà.

Liên hệ ngay với GENTA để được tư vấn báo giá nẹp trát tường và hướng dẫn thi công tại công trường! Hotline: 0976 068 706

Sản phẩm chất lượng
Sản phẩm chất lượng
Đầy đủ CO, CQ
Hỗ trợ thiết kế
Hỗ trợ thiết kế
Cung cấp tài liệu và tư vấn
Hỗ trợ biện pháp thi công
Hỗ trợ biện pháp thi công
Video, nhân viên kỹ thuật
Nhận mẫu và báo giá
Nhận mẫu và báo giá
Call: 0976 068 706 (Zalo)
Vingroup là đối tác lớn của nẹp GENTA
Nhà thầu xây dựng Hòa Bình Group lựa chọn sử dụng nẹp GENTA
Tập đoàn xây dựng Delta
Tập đoàn xây dựng Coteccons
Sungroup
Vinhomes
Chat Zalo
Đóng